Sky Castle: Bức tranh hiện thực khốc liệt về thi đại học ở Hàn Quốc

Có lẽ không nhiều người biết rằng Hàn Quốc là đất nước diễn ra kỳ thi đại học vô cùng khắc nghiệt, nó khiến con người ta cảm thấy nặng nề đến mức có thể tự vẫn được. Và Sky Castle – Lâu Đài Trên Không phản ánh hiện thực đó.

Cha mẹ chưa hiểu hết con cái, nhiều người không muốn bị mất mặt trước người ngoài, nhiều người nghĩ thi đại học là tương lai duy nhất của con cái. Vô tình, họ đã đặt ra một áp lực vô hình lên người những đứa con của mình. Trong Sky Castle tạm dịch: Lâu Đài Trên Không, có những đứa trẻ cũng phải gánh trên mình trách nhiệm nặng nề như thế.

Thành tích của con cái là mục tiêu của cha mẹ sống ở Sky Castle

Để có thể sống ở Sky Castle thì bạn phải là người cao quý, có địa vị, có quyền lực. Vì lẽ đó, cư dân trong lâu đài đều thuộc hai loại người, nếu không xuất thân cao quý thì phải là người có chức có quyền. Để hưởng một cuộc sống an nhàn ở đây, có người đã nói dối cả thân phận của mình. Tất cả các gia đình đều có bối cảnh, thứ tiếp theo để họ ganh đua nhau chính là thành tựu của con cái.

Sky Castle: Bức tranh hiện thực khốc liệt về thi đại học ở Hàn Quốc 1

Trong gia đình của Kang Ye Suh, bố cô là bác sĩ, mẹ chỉ xuất thân bình thường. Tuy nhiên mẹ cô vì muốn được lấy chồng giàu sang nên đã nói dối thân phận và hứa với bà nội của cô là sẽ đưa cô và trường đại học Y SNU. Gia đình cô đã có hai đời làm bác sĩ, nếu cô có thể vào được trường Y danh giá nhất Đại Hàn thì gia đình cô sẽ có 3 đời liên tiếp đều làm bác sĩ. Đây là một niềm danh dự to lớn đối với tất cả mọi gia đình.

Sky Castle: Bức tranh hiện thực khốc liệt về thi đại học ở Hàn Quốc 2
Tiếp đến là gia đình No Seung Hye, con họ là anh em sinh đôi nhưng lại có tính cách trái ngược nhau, điểm chung duy nhất của hai người là phải gánh trên vai niềm hy vọng của cha mẹ. Bố của Cha Joon Ki là giáo sư ngành Luật nhưng ông có tham vọng trở thành tổng thống. Cuộc đời ông không thể thực hiện được ước mơ này nên ông đã gán nó sang cho 3 người con của mình. Hai anh em sinh đôi còn có một người chị là Cha Se Ri, cô được đưa đi học ở nước ngoài từ nhỏ với hy vọng sẽ làm lên nghiệp lớn thay cha mình.

Sky Castle: Bức tranh hiện thực khốc liệt về thi đại học ở Hàn Quốc 3
Kang Ye Bin dù còn nhỏ tuổi nhưng đã phải lo lắng đến việc phải học làm sao để được vào lớp chọn. Nếu vào lớp chọn thì sẽ có tương lai, việc thi đại học sau này cũng đơn giản hơn.

Chỉ cần con cái nhà ai trong lâu đài đạt thành tích cao là gia đình lại tổ chức tiệc và mời hàng xóm đến ăn mừng. Thực chất bữa tiệc ấy là nơi để cha mẹ khoe khoang về con cái và đấm đá ngầm bằng những câu đùa mang đầy hàm ý.

Sky Castle: Bức tranh hiện thực khốc liệt về thi đại học ở Hàn Quốc 4
Con đường đến cửa đại học của hội “rich kid” Hàn không đơn giản

Ở Hàn Quốc, vào một trường đại học chẳng phải chuyện dễ, để vào được trường đại học danh tiếng lại càng không đơn giản. Nếu chỉ đỗ đại học thì tức là bạn cũng ở mức thường thường thôi, còn muốn người khác coi trọng hay khen ngợi thì nhất định bạn phải đỗ vào một trường đại học có danh tiếng. Đó là lý do mà học sinh Hàn Quốc học ngày cày đêm để ghi tên mình vào một trường có tiếng.

Ngày ngày, học sinh đi học ở trường sau đó học gia sư rồi lại tiếp tục tự ôn tại nhà. Ở trường, các thầy cô sẽ có những bài thi đánh giá năng lực của học sinh sau đó cha mẹ lại tìm kiếm kết quả của con cái. Nếu điểm số tăng lên thì không sao nhưng lỡ có dấu hiệu thụt lùi hoặc chững lại thì chắc chắn bố mẹ sẽ lại la mắng và than phiền về con của mình.

Sky Castle: Bức tranh hiện thực khốc liệt về thi đại học ở Hàn Quốc 5
Trong tòa lâu đài, những người có tiền sẽ ôn thi đại học theo cách của hội nhà giàu. Ban đầu, mỗi người phải có thẻ thành viên của một ngân hàng nổi tiếng. Hằng năm ngân hàng này sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ phụ huynh, thực chất đây là nơi để phụ huynh tìm kiếm người hướng dẫn giúp con mình thi đỗ đại học. Sau khi tìm được người hướng dẫn ưng ý, phụ huynh phải đồng ý với các điều kiện mà người hướng dẫn đề ra, lúc đó hai bên mới có thể ký hợp đồng.

Mỗi người hướng dẫn sẽ có một cách đào tạo khác nhau để học sinh thi đỗ đại học. Người hướng dẫn của Kang Ye Seo trong Sky Castle là người có tỉ lệ thành công lớn nhất. Bà ấy có trong tay một dàn gia sư chuyên nghiệp để ôn thi cho học sinh. Cứ một tháng học sinh lại có một bài kiểm tra đánh giá năng lực từ phía người hướng dẫn, nếu thành tích của môn nào đó không tốt thì cả học sinh và gia sư môn đó sẽ bị khiển trách.

Sky Castle: Bức tranh hiện thực khốc liệt về thi đại học ở Hàn Quốc 6
Để kích thích tính ganh đua và não bộ của Ye Seo, bà sẽ đưa cô vào một căn phòng để ngồi thiền sau đó nói những lời vừa có phần khiêu khích vừa có phần an ủi đối với cô. Ngoài ra, bà ấy còn có quy định về phòng học, để bàn học như thế nào, cách âm ra sao, độ sáng của đèn… đều có ảnh hưởng đến vấn đề học tập của con trẻ.

[AdSense-A]

Những điều quá buồn và đáng tiếc từ cuộc chiến thành tích đó

Một gia đình từng sống trong tòa lâu đài ấy đã phải chuyển đi vì những sự việc đáng tiếc. Cũng chỉ vì mong muốn đưa con trai vào trường đại học Y nên họ vô tình đã đem đến nỗi hận thù cho người con của mình. Sau khi biết đọc nhật ký của con trai người mẹ đã tự vẫn, người cha bỏ đi và đứa con trai thì biệt tích. Gia đình ấy là nạn nhân đầu tiên của cuộc chiến đại học trong Sky Castle.

Sky Castle: Bức tranh hiện thực khốc liệt về thi đại học ở Hàn Quốc 7
Cha Se Ri trong mắt cha mẹ và hàng xóm là một cô gái học giỏi, thi đỗ đại học xong thực tế lại phũ phàng hơn rất nhiều. Vì người cha tham vọng của mình mà cô trở thành người hai mặt, nói dối trắng trợn và bị dính vào kiện tụng. Cô chưa từng đỗ vào Havard, chuyện quen con gái tổng thống Obama lại càng hão huyền, tuy nhiên cô lại nói dối không chớp mắt. Kết quả Se Ri đã bị trường đại học Havard khởi kiện vì dám nhận mình là sinh viên của ngôi trường danh giá ấy.

Kang Ye Seo cũng đang manh nha những dấu hiệu tiêu cực. Vốn cô đã chẳng phải cô gái ngoan hiền lễ phép nhưng trước đây cô còn tôn trọng mẹ của mình. Bây giờ, Kang Ye Seo không chỉ hỗn láo, kiêu ngạo mà còn giận dỗi với chính người mang nặng đẻ đau ra mình.

Rating của SKY Castle đạt kỷ lục, đánh bật nhiều đối thủ

Phim bo han quoc SKY Castle – Lâu Đài Trên Không là bộ phim đang hot, là hiện tượng truyền hình mùa phim cuối năm, vừa thiết lập một kỉ lục rating mới cho chính mình cũng như cho đài cáp JTBC. Cụ thể, tập phim thứ 14 lên sóng vào ngày 05/01 vừa qua đạt rating 15.8% toàn quốc và 17.3% tại Seoul theo Nielsen Korea. Chưa kể, thời điểm cao nhất rating lên đến 20.49%. Đây là mức rating cao nhất của bộ phim kể từ thời điểm phát sóng và đồng thời vượt 100 Days My Prince (14.4%) đưa phim lên vị trí thứ tư trong danh sách tác phẩm có rating cao nhất lịch sử các đài cáp.

Trước đó, tập 12 lên sóng ngày 29/12 có mức rating 12.3% đã giúp SKY Castle chính thức trở thành phim có rating cao nhất lịch sử đài cáp JTBC, “đánh bại” rating 12.1% của tựa phim đình đám Woman of Dignity năm 2017. Bất chấp phim được chiếu vào khung giờ khuya 23:00 (giờ Hàn) trong bối cảnh có quá nhiều phim thú vị với dàn diễn viên đình đám cùng lên sóng mùa cuối năm, SKY Castle vẫn tỏ ra không có đối thủ khi là tựa phim hiếm hoi chứng kiến rating tăng trưởng mạnh mỗi tuần và không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiện tại, với mức rating 15.8% vừa đạt được, SKY Castle đang là phim giữ kỉ lục rating của đài JTBC đồng thời đứng thứ 4 trong danh sách phim đài cáp có rating cao nhất mọi thời đại. Ba tựa phim dẫn đầu lần lượt là Reply 1988 (18.8%), Goblin (18.7%), và Mr. Sunshine (18.1%) đều đến từ tvN. Tuy nhiên, SKY Castle vẫn còn 6 tập phim chưa lên sóng, đồng nghĩa với việc tựa phim “hắc mã” này hoàn toàn có khả năng “vượt mặt” phim của bộ đôi Lee Byung Hun – Kim Tae Ri trong tương lai gần và thậm chí có tiềm năng vượt cả Goblin hay Reply 1988 nếu kịch bản không bị “đuối” trong chặng cuối cùng.

Chỉ monng các bậc làm cha mẹ hãy hạ thấp mục tiêu, bằng lòng với những gì đang có, đặt mình suy nghĩ và thấu hiểu cho những áp lực của các con thì mọi chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Nếu còn đăng thắc mắc về cái kết của SKY Castle như thế nào thì mời bạn đón xem các tập cuối cùng sẽ lên sóng mỗi thứ sáu – thứ bảy lúc 23:00 giờ Hàn (21:00 giờ Việt) nhé.