BIG 3 khiến fan phải ngán ngẩm và lắc đầu vì những điều này

Mặc dù là 3 ông lớn, các công ty giải trí hàng đầu ở Hàn Quốc nhưng BIG 3 (SM – YG – JYP) vẫn có những điều mà khiến người trong cuộc cũng như fan phải lắc đầu và ngán ngẩm.

SM: Hợp đồng hà khắc, phân biệt đối xử giữa các thành viên

Để được debut tại 1 trong số 3 công ty giải trí hàng đầu tại Hàn Quốc thật không đơn giản, tuy nhiên BIG 3 cũng có rất nhiều tồn tại.

Hợp đồng hà khắc

SM nổi tiếng với những bản hợp đồng có thời hạn kéo dài cùng những điều khoản vô cùng khắc nghiệt. Thời gian ràng buộc giữa nghệ sĩ và công ty có khi lên tới 10 năm – gần như toàn bộ thời gian hoạt động nghệ thuật sung mãn của các thần tượng.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 1

SM Entertainment

Không những vậy, các nghệ sĩ buộc phải nghe theo toàn bộ sự sắp xếp của công ty quản lý, từ chuyện quảng bá đến các vấn đề yêu đương. Nhiều người vuột mất cơ hội thể hiện bản thân ở các dự án solo chỉ vì công ty không đồng ý, như trường hợp của Kris (cựu thành viên EXO). Ngay cả khi idol bị ốm, SM cũng thường xuyên ép họ làm việc để đảm bảo lịch trình. Nhiều người gọi thứ đang ràng buộc SM với thần tượng là “hợp đồng nô lệ” bởi sự bất công, không tôn trọng quyền con người và tồn tại sự mờ ám trong vấn đề phân chia lợi nhuận.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 2

SM Town

Sau nhiều lần bị chính “gà nhà” đệ đơn kiện, công ty đã có sự thay đổi nhưng không quá rõ ràng, chủ yếu là giảm thời hạn hợp đồng. Chính sự “bóc lột” của SM đã khiến nhiều ngôi sao mệt mỏi, cảm thấy không được tôn trọng, điển hình là JYJ hay Kris.

Khi nộp đơn kiện SM, Kris cũng đưa ra lý do bị công ty quản lý bóc lột. Anh khởi kiện chống lại SM với 3 nguyên nhân chính: kiểm soát quá mức tự do cá nhân cũng như các hoạt động riêng của nghệ sĩ, tự đưa ra lịch trình mà không có thảo luận trước với nghệ sĩ và không quan tâm tới vấn đề sức khỏe, cũng như phân chia thu nhập không rõ ràng.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 3

Kris

Ngay đến JYJ, dù đã rời khỏi SM và hoàn toàn chấm dứt hợp đồng với công ty, thế nhưng 3 chàng trai vẫn không thể thoát khỏi bàn tay thao túng của họ. Cho đến nay, sau 7 năm kể từ vụ kiện lịch sử đó, JYJ vẫn không thể quảng bá các sản phẩm trên sóng truyền hình cũng như xuất hiện trên các chương trình tạp kỹ.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 4

JYJ

 

Sự phân biệt đối xử giữa các thành viên trong nhóm

Các nhóm thuộc SM thường có số lượng thành viên vô cùng đông đảo. Super Junior, SNSD, EXO đều có đến trên dưới 10 người. Việc có quá nhiều ca sĩ trong một nhóm nhạc dẫn đến việc các thành viên dễ bị đối xử không công bằng, người được ưu tiên, người thành phận “con ghẻ”.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 5

EXO

Bản thân công ty quản lý cũng khó lòng giúp đỡ tất cả mọi người có công việc riêng hay các dự án solo như nhau. Những gương mặt nổi bật, có nhiều fan hơn sẽ nhận được nhiều việc, thù lao cũng cao hơn các thành viên khác. Điều này dễ dẫn đến việc ghen tỵ, bất hòa diễn ra trong nội bộ nhóm. Đó là chưa kể, một tập thể có quá nhiều người sẽ rất khó hòa thuận vì mỗi thành viên đều có cái tôi lớn và những suy nghĩ, định hướng công việc khác nhau.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 6

SNSDYG Entertaiment: Liên tục thất hứa

 

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 7

Liên tục thất hứa

Việc “hứa là một chuyện, làm hay không là chuyện khác” ở YG đã được xem là chuyện “thường ngày ở huyện” . “Bố Yang” luôn khiến các fan tức giận vì chẳng bao giờ cho “gà nhà” comeback đúng theo lịch trình đã hứa hẹn. Riêng với Big Bang, sau nhiều lần hứa và trì hoãn từ tận cuối năm 2014, đến tận tháng 5/2015, 5 chàng trai mới chính trở lại với album “MADE”. Nhưng cho tới hiện tại. khi mà tour diễn “MADE” đã kết thúc và quá trình quảng bá 8 ca khúc trong album đã chấm dứt từ lâu, các fan vẫn chưa được thấy một full album hoàn chỉnh.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 8

Big Bang Made

Với 2NE1, sau khi em út Minzy rời nhóm, “bố Yang” đã hứa chắc chắn về một sự trở lại với 3 thành viên vào mùa hè, nhưng còn mùa hè năm nào thì vẫn còn là một ẩn số chưa có lời giải đáp. Điều này đã khiến cho các fan 2NE1 vô cùng bất mãn và tức giận trước lời hứa suông này.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 9

2NE1

WINNER cũng chẳng phải ngoại lệ. Số phận của nhóm nhạc tài năng này cũng đành trôi nổi theo “lịch sao hỏa” của “bố Yang”. Đến nay, mới chỉ có single “E” ra mắt, còn phần “X.I.T” cũng chẳng biết “bốc hơi” đi đâu mất.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 10

WINNER EXIT

Giờ đây, cộng đồng fan nhà YG đã quá quen thuộc với những lời hứa như vậy. Thậm chí, đừng vội tin khi “bố Yang” thông báo một kế hoạch nào đó và chỉ nên tin khi… MV chính thức phát hành.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 11

YG Family

JYP: PR, quảng bá kém nên gà nhà nhanh chìm

JYP có lẽ là công ty ít gây rắc rối nhất. Park Jin Young – người sáng lập công ty, từ lâu đã nổi tiếng là một “ông bố” hết mực thương yêu “gà nhà” và hết lòng vì âm nhạc. Tuy nhiên, cũng vì quá chú tâm vào sáng tác và sản xuất nên “bố Park” dường như đã quên mất một điều rằng, việc quảng bá, PR và truyền thông cũng là một yếu tố quan trọng không kém để giúp công chúng đến gần với âm nhạc của nghệ sĩ hơn.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 12

JYP Entertainment

Cũng vì lẽ đó mà “gà nhà” JYP hầu hết đều có một điểm chung đó là, cực kỳ nổi tiếng ngay từ khi debut, nhưng sau đó lại nhanh chóng chìm dần và không còn giữ được danh tiếng như xưa.

Wonder Girls chính là 1 cí dụ điển hình. Khi vừa ra mắt, nhóm đã làm “khuynh đảo” cả châu Á với các hit đình đám “Tell Me”, “Nobody”, “So Hot”…. Nhưng sau khi Mỹ tiến thất bại và trở về quê nhà, nhóm đã không còn được lòng người hâm mộ như trước nữa.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 13

Wonder Girls

2PM – “thần tượng quái thú” đã từng “làm mưa làm gió” một thời, giờ cũng dần “chìm nghỉm” giữa một dàn nhóm nhạc mới. Các thành viên cũng thừa nhận rằng, họ giống như một idol ngoại quốc đến quảng bá ở Hàn hơn, vì JYP đưa nhóm ra nước ngoài hoạt động quá nhiều.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 14

2PM

Miss A cũng đã từng nổi đình đám khi debut với siêu hit “Bad Girl Good Girl”, nhưng cho tới giờ, ngoài Suzy, hầu hết mọi người đều chẳng ai biết các thành viên khác trong nhóm hiện đang làm gì và ở đâu.

big-3-khien-fan-phai-ngan-ngam-va-lac-dau-vi-nhung-dieu-nay 15

Dẫu biết rằng đó là một công ty giải trí lớn nhưng có nhiều điều bất lợi cho các thành viên của mình. Thế mới biết ngành giải trí KPop vẫn còn kha khá bí mật đó.