Bom tấn “Asadal Chronicles” của bị tố bóc lột lao động nhân viên

Bộ phim cổ trang “Asadal Chronicles – The Chronicles of Aseudal” của Song Joong Ki, Kim Ji Won, Jang Dong Gun, Kim Ok Bin bị tố bóc lột lao động nhân viên.

“The Chronicles of Aseudal” bị tố bóc lột sức lao động

Vào ngày 8/4, Hanbit Media Labor Rights Center (tạm dịch: Trung tâm Nhân quyền và Lao động Hanbit) cùng một nhóm các phát thanh viên của Liên đoàn Lao động Hope Solidarity thông báo kế hoạch tổ chức một buổi họp báo vào ngày 10/4 nhằm kiến nghị Cơ quan quản lý Việc làm và Lao động Seoul phái cử nhân viên giám sát điều kiện làm việc trong quá trình quay bộ phim cổ trang Hàn Quốc Arthdal Chronicles tên khác: Asadal Chronicles (Biên Niên Ký Asadal). Họ đồng thời cho biết có thể tổ chức biểu tình trước trụ sở của CJ ENM ở quận Mapo thành phố Seoul trong cùng ngày tổ chức họp báo. Đây là những quyết định được đưa ra sau khi trung tâm này nhận được nhiều thông tin cho rằng phía sản xuất Asadal Chronicles đang bóc lột quá mức sức lao động của nhân viên.

Bom tấn "Asadal Chronicles" của bị tố bóc lột lao động nhân viên 1
Asadal Chronicles là dự án khủng quy tụ dàn diễn viên danh tiếng.

Theo nguồn tin của nhân viên đến từ Liên đoàn Lao động Hope Solidarity, nhiều nhân viên của đoàn phim Asadal Chronicles đã phải làm việc liên tục trong thời gian dài. Phía liên đoàn đã đưa những phản hồi yêu cầu cải thiện nhưng điều kiện làm việc vẫn không có thay đổi. Trong giai đoạn quay phim tại nước ngoài, nhân viên phải làm việc quá 20 giờ một ngày. Người này còn cho biết một nhân viên trong tổ ánh sáng đã bị gãy xương không phải vì sự bất cẩn của bản thân mà do quá mệt mỏi trong điều kiện làm việc đến kiệt sức.

Bom tấn "Asadal Chronicles" của bị tố bóc lột lao động nhân viên 2
Hình ảnh đoàn phim ở Brunei. Nếu theo nguồn tin thì đoàn phim hẳn đã phải làm việc với cường độ cao nhất trong những giai đoạn ở nước ngoài này.

Habit Center là một tổ chức được lập ra để tưởng nhớ đạo diễn sản xuất Lee Han Bit, cũng là trợ lý đạo diễn bộ phim Drinking Alone, người đã tự sát vào năm 2016 sau khi báo cáo về điều kiện làm việc tệ hại của các nhà đài. Trung tâm Habit kể từ đó đã nhiều lần điểm danh các bộ phim cung cấp điều kiện làm việc không thỏa đáng hay phát lời kêu gọi các công ty sản xuất không bóc lột sức lao động nhân viên nhằm bảo vệ những người làm việc trong ngành này.

Bom tấn "Asadal Chronicles" của bị tố bóc lột lao động nhân viên 3
Hình ảnh lời nhắn để lại sau khi tự sát của Lee Han Bit vào năm 2016. Cái chết của anh đã đánh một hồi chuông báo động cho thực trạng bóc lột lao động của ngành giải trí Hàn Quốc.

“Asadal Chronicles” và ngành công nghiệp phim Hàn bị chỉ trích

Về phần Asadal Chronicles, là dự án phim bo han quoc cổ trang lớn nhất năm 2019 với kinh phí đầu tư khủng và dàn diễn viên tên tuổi như Song Joong Ki, Kim Ji Won, Jang Dong Gun, Kim Ok Bin. Tuy nhiên sau việc nam chính Song Joong Ki vướng mắc với những tin đồn cá nhân chưa có hồi kết rõ ràng nay lại đến bê bối bóc lột sức lao động, Asadal Chronicles đã ít nhiều làm “sứt mẻ” kỳ vọng của khán giả.

Bom tấn "Asadal Chronicles" của bị tố bóc lột lao động nhân viên 4

Việc lao động hết sức cho một dự án cổ trang lớn như Asadal Chronicles là có thể hiểu được, tuy nhiên tình trạng bóc lột sức lao động trong ngành giải trí đã đến lúc cần bị lên án mạnh mẽ. Nhiều khán giả bày tỏ bức xúc trước thực trạng này vì mỗi người lao động dù là diễn viên, đạo diễn hay hậu cần đều có những quyền lao động cơ bản mà không tổ chức hay công ty nào được xâm phạm.

Bom tấn "Asadal Chronicles" của bị tố bóc lột lao động nhân viên 5
“Đây là quay trước toàn bộ mà đã tệ thế rồi, không thể tưởng tượng nổi tình trạng của những phim vừa quay vừa chiếu còn tệ thế nào”, “Công ty sản xuất phim này phải bị kiện.”, “Đây là vấn đề phổ biến và cần bị lên án.” – Nhiều bình luận bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng của nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc.

Hiện phía nhà sản xuất Asadal Chronicles chưa có phản hồi chính thức với vụ việc này. Dự kiến phim sẽ lên sóng tháng 5/2019 trên đài cáp tvN tức là còn khoảng 1 tháng nữa. Chúng ta hãy chờ xem ý kiến từ phí NSX nhé.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *